THẦY GIÁO PHAN NGỌC HIỂN

SƠ LƯỢC TIỂU SỬ

SƠ LƯỢC TIỂU SỬ ANH HÙNG – THẦY GIÁO
PHAN NGỌC HIỂN (1910 – 1941)

 

 

Anh hùng - thầy giáo Phan Ngọc Hiển sinh 1910, tại xã Thới Bình – Tp. Cần Thơ tỉnh Cần Thơ. Cha là ông Phan Văn Vinh và mẹ là Trương Thị Cự. Thầy sớm phải mồ côi cha mẹ. Khi nhỏ, thầy ở chung với chị gái và được đưa vào học trường làng. Lớn lên thầy vào học ở trường Trung học Sư phạm Sài Gòn 3 năm. Trong thời gian học ở trường trung học sư phạm, thầy đã tham gia để tang cụ Phan Chu Trinh, bị Pháp đình chỉ một năm học. Năm 1931, tốt nghiệp trung học sư phạm, thầy về dạy học tại Rạch Gốc (Cà Mau). Cuối năm 1935, thầy làm phóng viên cho tuần báo Tân Tiến ở thị xã Sa Đéc. Năm 1936, thầy trở lại  Cà Mau hoạt động. Đến tháng 3/1936, thầy được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Đông Dương. Cuối năm 1937, Xứ ủy điều động thầy về Sài Gòn bổ nhiệm vào ban biên tập tờ báo Liên Đoàn Lao Động thuộc Công Hội Đỏ. Tháng 6/1939, thầy được phân công về Rạch Gốc (Cà Mau). Tháng 6/1940, thầy được phân công ra Hòn Khoai để xây dựng cơ sở Đảng.
 Ngày 13.12.1940, thầy trực tiếp lãnh đạo cuộc khởi nghĩa tại Hòn Khoai và giành được thắng lợi hoàn toàn. Sau đó, đoàn quân chiến thắng đã trở về đất liền nhưng do không liên lạc được với bộ phân khởi nghĩa ở đất liền và trong thế bị bao vây, thầy cùng những các đồng đội của mình đã bị thực dân Pháp bắt vào ngày 22/12/1940.
 Ngày 12.7.1941, sau hơn 7 tháng giam cầm và tra tấn với mọi hình thức, thực dân Pháp đã đưa thầy và 9 đồng chí của thầy ra xử bắn tại sân banh Cà Mau. Trước giây phút cận kề cái chết, thầy vẫn hiên ngang nhắn nhủ với nhân dân Cà Mau rằng : “…Những người cộng sản coi cái chết rất tầm thường. Chúng tôi sẵn sàng chết để tranh đấu cho đồng bào được ấm no. Nhất định những người kế tục chúng tôi sẽ tiêu diệt được thực dân Pháp! Nhất định Việt Nam sẽ được độc lập…”.
 Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc ta nói chung và Cà Mau nói riêng, năm 2008, thầy giáo Phan Ngọc Hiển đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ tranh nhân dân.